MÀU SẮC ẢNH HƯỞNG ĐẾN TINH THẦN, TÂM TRẠNG CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?

MÀU SẮC ẢNH HƯỞNG ĐẾN TINH THẦN, TÂM TRẠNG CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?
Ngày đăng: 16/05/2023 05:31 PM

  MÀU SẮC ẢNH HƯỞNG ĐẾN TINH THẦN, TÂM TRẠNG CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?

  Màu sắc ảnh hưởng đến bạn như thế nào? Bạn đã bao giờ cảm thấy tâm trạng của mình vui vẻ không rõ một lý do cụ thể? Có thể bạn đã bị tác động bởi màu sắc nào đó, lên cảm xúc của mình, tùy thuộc vào từng trải nghiệm mà màu sắc mang lại, chúng ta có thể vận dụng những màu sắc, tạo ra những ảnh hưởng tâm lý cho từng mục đích của mình.

   

  Màu sắc ảnh hưởng đến cảm xúc theo 3 yếu tố sau đây:

  • Ảnh hưởng tâm lý: Màu sắc sẽ ảnh hưởng theo từng cảm xúc riêng, tùy thuộc vào từng trải nghiệm của bản thân. Ví dụ như màu vàng, sẽ mang đến cảm xúc vui vẻ, lạc quan và tươi mới.

  • Ảnh hưởng biểu tượng: Màu trời màu xanh là ví dụ cụ thể cho tình huống này, mỗi màu sắc sẽ liên quan đến một vật cụ thể.

  • Ảnh hưởng văn hóa: Một vài màu sắc có những ý nghĩa văn hóa khác nhau, ví dụ như màu trắng là sự trong sáng ở phương Tây, nhưng đối với Phương đông, màu trắng là màu của sự chết chóc, không may mắn.

  Màu “vàng” ảnh hưởng đến cảm xúc như thế nào?

  Màu vàng gắn liền với niềm hạnh phúc, hân hoan, sự thông minh, năng lượng, thoải mái, can đảm, giận giữ,  lạc quan và mâu thuẫn.

  Màu vàng là màu của ánh nắng, mang lại sự tươi mới, kích thích hoạt động thần kinh. Vì thế, mọi người thường dùng màu vàng để đánh dấu lên sản phẩm hay giấy mời để gây ấn tượng. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều màu vàng có thể gây tác dụng ngược đấy.

  • Màu vàng sáng: Tượng trưng cho sự thông minh, tươi sáng, hạnh phúc.

  • Màu vàng đậm: Tượng trưng cho sự cẩn thận, ly tán, bệnh tật, ganh ghét.

  Khu vực thích hợp: khu vực chăm sóc trẻ em, khu bán thực phẩm, khu giải trí, khu công nghệ và thương mại điện tử.

  Màu “đỏ” ảnh hưởng đến cảm xúc như thế nào?

  Màu đỏ gắn với năng lượng, chiến tranh, sức mạnh, quyền lực, đam mê mãnh liệt, tình yêu, ấm áp, giận dữ, hứng thú, tốc độ và can đảm.

  Màu đỏ là màu của máu và lửa, dễ kích thích cảm xúc và ánh nhìn. Đó là nguyên nhân vì sao bảng chỉ đường, đèn giao thông và thiết bị cháy nổ đều dùng màu đỏ, sử dụng nhằm mục đích thu hút sự chú ý của mọi người nên thường dùng để đánh dấu lên những vật quan trọng.

  • Màu đỏ sáng: Tượng trưng cho hân hoan, giới tính, đam mê, nhạy cảm, tình yêu.

  • Màu đỏ trầm: Tượng trưng cho sức mạnh, nghị lực, tức giận, lãnh đạo, can đảm, khao khát, hận thù, phẫn nộ.

  • Màu đỏ hồng: Tượng trưng cho sự lãng mạn, tình yêu và tình bạn.

  Màu “trắng” ảnh hưởng đến cảm xúc như thế nào?

  Màu trắng gắn với ánh sáng, ngây thơ, lòng tốt, trong sáng, trong trắng, hoàn hảo, sạch sẽ, tinh tươm, hòa bình và đơn giản.

  Trái ngược với đen, màu trắng mang lại thông điệp tích cực. Sử dụng màu trắng trong các sản phẩm công nghệ để truyền tải sự đơn giản rất phù hợp. Ngoài ra, màu trắng thường dùng trong các dịch vụ sức khỏe nữa. Chúng ta có thể dùng màu trắng để gợi cảm giác an toàn khi sản xuất sản phẩm y khoa.

   

  Màu “đen” ảnh hưởng đến cảm xúc như thế nào?

  Màu đen gắn với quyền lực, thanh lịch, thủ tục, chết, xấu, bí ẩn, tinh tế, sức mạnh, sự không hợp pháp, suy thoái, bị bệnh và ban đêm.

  Màu đen thường đại diện cho nỗi sợ và chết chóc. Vì vậy, hãy cẩn thận khi dùng màu đen trong các sản phẩm để tránh mang nghĩa tiêu cực. Tuy nhiên, màu đen còn là sự sang trọng và lịch thiệp. Khi kết hợp với các màu sáng, đen sẽ tạo ra tổ hợp đầy kích thích.

  Màu “xanh dương” ảnh hưởng đến cảm xúc như thế nào?

  Xanh dương gắn với ổn định, trung thành, khôn ngoan, tự tin, thông minh, sự thật, công bằng, trách nhiệm và bảo thủ.

  Màu xanh là màu của biển và bầu trời, giúp chúng ta thư giãn và bình tĩnh hơn. Màu xanh được dùng để thể hiện sự sạch sẽ trong các bảng quảng cáo hay trong nhà tắm. Ngoài ra, màu xanh dương là màu nam tính.

  • Màu xanh trầm: Tượng trưng cho kiến thức, quyền lực, nghiêm túc.

  • Màu xanh sáng: Tượng trưng cho sức khỏe, điều trị, yên tĩnh, mềm mại, hiểu biết.

  Màu “xanh lá” ảnh hưởng đến cảm xúc như thế nào?

  Màu xanh lá gắn với sự phát triển, tươi mới, màu mỡ, an toàn, tiền bạc, bền bỉ, tin cậy, lạc quan, thiên nhiên, thư giãn và thành thật.

  Màu xanh lá là màu của thiên nhiên và có khả năng chữa lành mọi vết thương. Xanh lá là màu sắc ảnh hưởng đến cảm xúc giúp cải thiện kỹ năng quan sát. Màu xanh lá tượng trưng cho tự do và lan truyền thông điệp an toàn, tích cực. Ngoài ra, xanh lá đậm thường được dùng với các sản phẩm hay thông điệp trong thế giới tài chính.

  • Xanh lá đậm: Tượng trưng cho tham vọng, tham lam và ganh ghét.

  • Xanh lá mạ: Tượng trưng cho bệnh tật, hèn nhát, mối bất hòa, ghen tuông.

  • Xanh oliu: Tượng trưng cho hòa bình.

  Màu “cam” ảnh hưởng đến cảm xúc như thế nào?

  Màu cam gắn với sự hân hoan, nhiệt tình, hấp dẫn, hạnh phúc, sáng tạo, quyết tâm, thành công, khuyến khích, gây hấn.

  Màu cam là sự kết hợp giữa năng lượng của đỏ và hạnh phúc của vàng. Màu cam giúp cung cấp oxy cho não để sản sinh năng lượng. Màu sắc này còn có trong nhiều thực phẩm lành mạnh và có thể kích thích thèm ăn. Tương tự đỏ, cam có màu sáng dễ thu hút ánh nhìn, vì vậy thường được dùng để đánh dấu những việc quan trọng.

  • Màu vàng đồng: Tượng trưng cho sự tỏa sáng, khôn ngoan, của cải, chất lượng cao.

  • Màu cam đỏ: Tượng trưng cho ham muốn, đam mê tính dục, niềm vui, thống trị, xâm lược, khát khao hành động.

  • Màu cam sẫm: Tượng trưng cho lừa đảo và ngờ vực.